Van 1 chiều bình nóng lạnh, cách lắp đặt và sửa chữa khi bị rò nước

van 1 chiều bình nóng lạnh

Van một chiều bình nóng lạnh mà một thứ không thể thiếu khi lắp đặt và sử dụng bình nóng lạnh. Hãy cùng tìm hiểu chiếc van nhỏ nhưng vo cùng quan trọng và cần thiết này xem chắc năng và nguyên lý hoạt động của nó như thế nào trong bài viết dưới đây nhé.

Van 1 chiều bình nóng lạnh là gì?

Van 1 chiều là bộp phận vô cùng quan trọng nó giúp cho bình nóng lạnh nhà bạn hoạt động an toàn và trơn tru. Ngoài ra chiếc van này còn có công dụng tránh hạn chế các tai nạn đáng tiếc xảy ra khi sử dụng bình nóng ạnh như chập điện, bỏng hoặc nổ bình.

Cấu tạo của van một chiều

Van một chiều của bình nóng lạnh có cấu tạo gồm 2 bộ phận van xả một chiều và van an toàn được thiết kế liền chung một khối.

+ Van an toàn dùng để xả hơi nước trong bình. Trong trường hợp rơ le nhiệt độ của bình bị hỏng. Thanh đun nước trong bình sẽ không phải chịu áp lực quá lớn dẫn đến nổ bình.

+ Van 1 chiều hoạt có tác dụng chỉ cho dòng nước chảy theo một chiều duy nhất.

Nguyên lý hoạt động

Như tên gọi van 1 chiều sẽ luôn đảm bảo cho nước chỉ đi qua theo một chiều duy nhất. Khi không có tác động dòng chảy của nước. Lò xo trong van một chiều sẽ luôn giữ cho van ở tình trạng đóng chặt. Khi bạn mở vòi sử dụng nước núc này trong đường ống sẽ xảy ra mất cân bằng áp xuất van sẽ tự động mở ra để dòng nước đi qua. Khi đóng vòi nước áp xuất sẽ lại trở về cân bằng và van sẽ đóng lại.

Trường hợp áp lực hơi nước trong bình nóng lạnh vượt quá mức cho phép. Van xả sẽ tự động mở để xả bớp hơi nước ra ngoài để trung hòa áp suất trong bình.

nguyên lý hoạt động của van 1 chiều bình nóng lạnh

Chức năng chính

Van 1 chiều có 2 chắc năng chính: chức năng an toàn và vận hành.

+ Chức năng an toàn: van an toàn sẽ luôn dảm bảo cho áp suất hơi nước trong bình nóng lạnh luôn ở mức cân bằng khi chẳng may xảy ra sự có khiến rơ le nhiệt bị hỏng. Từ đó sẽ đảm bảo cho bình không bị nổ.

+ Chức năng vận hành: Van một chiều sẽ luôn đảm bảo cho thanh đốt hoạt động ổn định ở mức tiêu chuẩn từ đó nâng cao tuổi thọ của bình.

Lắp van 1 chiều như thế nào?

Để tiết kiệm chi phí thuê thợ lắp đặt bình nóng lạnh. Chúng tôi xin hướng dẫn các bạn cách lắp van một chiều của bình nóng lạnh đảm bảo án toàn, không bị rỉ nước.

Tuần tự từng bước thực hiện như sau:

B1: Bắt van vào đường nước lạnh của bình (có vòng nhựa màu xanh). Lưu ý chỉ nên bắt 3-4 ren, không nên bắt chặt để tránh vỡ, kẹt bộ phận bên trong van.

B2: Nối đường cấp nước vào phần dưới của van một chiều bằng đường ống mềm. Mục đích là để thuận tiện cho việc bảo dưỡng van an toàn hàng tháng sau này.

B3: Nối đường nước nóng vào ống ra của bình nóng lạnh bằng ống kim loại cứng hoặc ống nhựa nhiệt để chịu được nhiệt độ nóng của nước lâu dài.

B4: Nối một đường ống vào lỗ xả của van một chiều để có thể xả nước ra khỏi bình khi cần.

Các lỗi thường gặp ở van 1 chiều và cách sửa chữa

Trong quá trình sử dụng có bình nóng lạnh sẽ có 2 lỗi của van 1 chiều mà nhà bạn sẽ thường gặp phải đó là van bị rò nước hoặc nước của bình nóng lạnh chảy ra yếu. Để khắc phục 1 lỗi này vô cùng đơn giản bạn có thể tự làm được ngay băng một số dụng cụ đơn giản.

Van bị rò nước

Có 2 nguyên nhân chính kiến cho van 1 chiều bị rò nước:

  • Thứ nhất có thể do khi lắp đặt van không ăn khớp với cổng nước vào của bình nóng lạnh
  • Thứ 2: khi nắp van các bác thợ thường sử dụng cao su non để quấn làm kín ren giữa van với cổng nước. Sau một thời gian sử dụng phần cao su non này sẽ bị hoai mục khiến nước rò ra.

Khi phát hiện tình trạng bị rò nước ở van 1 chiều bạn cần xử lý ngay lập tước để tránh những nguy hiểm rất kho lượng khi sử dụng.

Việc tiến hành sửa chữa rất dễ và bạn có thể thực hiện theo tuần tự các bước như sau:

B1: Ngắt nguồn điện của bình nong lạnh và khóa van cấp nước cho bình.

B2: Dùng một chiếc cờ lê hoặc mỏ lết tiếng hành tháo rời van ra khỏi bình nóng lạnh và phần dây cấp nước.

B3: Quấn băng tan lại cẩn thận ở cả 2 đầu của của van sau đó lắp lại. (Lưu ý lắp đúng vị trí hai đầu van như khi bạn tháo ra, để tránh nhầm lẫn tốt nhất bạn lên chụp ảnh lại trước khi tháo van)

B4: Mở van nước và bật điện lại cho bình nóng lạnh. Kiểm tra xem nước còn bị rò không và bình đã loạt động bình thường chưa.

Nước từ bình nóng lạnh chảy ra yếu

Sau một thời gian sử dụng bình nóng lạnh nhà bạn có thể xảy ra hiện tượng nước chảy ra yếu. Nguyên nhân của tình trạng này là do cặn bẩn trong nước hoặc cặn đá vôi lâu ngày tích tụ trong van 1 chiều. Các lớp cặn này sẽ kiến cho van không thể đóng mở như bình thường từ đó hạn chế lượng nước đi vào bình. Chính vì lý do này khiến cho nước trong bình nóng lạnh chảy ra rất yếu.

Cách khắc phục

Để khắc phục tình trạng này cách tốt nhất là ta nên thay van một chiều mới. Việc thay thế này bạn có thể tự thực hiện mà không cần phải gọi thợ. Van 1 chiều ở các cửa hàng điện nước kim khí đều có bán.

Một số lời khuyên khi sử dụng bình nóng lạnh

Để đảm bảo an toàn và tiết kiêm điện trong quá trìn sử dụng bình nóng lạnh bạn cần lưu ý một số điều như sau:

+ Tiến hành bảo dưỡng bình nóng lạnh định kỳ tốt nhất là tầm 6 tháng 1 lần. Mục đích vừa để sục rửa hết cặn bẩn bám trong bình và kiểm tra van và các khớp nối nước vào bình có bị rò nước hay không.

+ Không nên nên bật bình nóng lạnh 24/24. Tốt nhất chỉ nên bật bình trước khi tắm từ 15 – 30 phút.

+ Khi tắm tốt nhất nên tắt bình nóng lạnh để tránh bị giật điên do rò điện trong bình gây nguy hiểm đến tính mạng của mọi người trong gia đình.

Với những chia sẻ của chúng tôi về van 1 chiều bình nóng lạnh và cách khắc phục khi van gặp sự có hy vọng sẽ có ích cho bạn.

Vui lòng để lại thông tin để được tư vấn miễn phí

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *